SoftSkills: Ask to get Answers

วันนี้จะมาแชร์เรื่องเทคนิคในการถามคำถามยังไงให้ได้คำตอบ จริงๆแล้วเทคนิคนี้เรียนมาจากตอนที่ได้ไปเทรนเรื่อง Crucial Conversation หรือ Hard Conversation มาครับ :)

ขอนอกเรื่องเล่าให้ฟังนิดนึงว่า​ Crucial Conversation หรือ Hard Conversation นี่มันเป็นยังไง มันคือสถานการณ์พิเศษเมื่อเราต้องการพูดคุยเพื่อให้ได้คำตอบเมื่อคู่สนทนาของเราอยู่ในภาวะที่ไม่พร้อมจะคุยกับเรา เช่น อยู่ในช่วงอารมณ์รุนแรง(โกรธ/เสียใจ) หรือมี stake สูง เช่นผลประโยชน์ ความเสี่ยง การเมือง ความเชื่อ หรือคู่สนทนามีความเห็นไม่ตรงกับเรา ในการสนทนาแบบนี้ ถ้าเราไม่ได้ฝึกมาให้ดี การสนทนามักจะไปในทิศทางที่ควบคุมไม่ได้ (off track) และจบไม่สวยในที่สุด ใน course นี้มี part เล็กๆอยู่ที่ผมเห็นว่าเป็นเทคนิคที่ดี ที่จะทำให้เราควบคุมจังหวะการสนทนา และหาคำตอบร่วมกันกับคุ่สนทนาให้ได้

เพื่อให้การสนทนาเป็นประโยชน์มากที่สุดนั้น ขอแนะนำ Path of Action ที่จะช่วยให้เราเองในฐานะคนที่อยู่ฝั่งหนึ่งที่รู้ว่าเราต้องควบคุมตัวเองให้ได้ เพื่อการสนทนาที่มีประสิทธิภาพ โดยมีสามขั้นตอนที่เราต้องคิดในหัวคือ

S-State the fact

ในขั้นตอนแรกของการสนทนา เราควรเริ่มด้วย Fact จากมุมมองของเรา เน้นว่าต้องเป็น Fact ที่มาจากมุมมองของเราจริงๆ ไม่ใช่ Second hand truth ที่เราได้รับฟังมาจากคนอื่นอีกที อย่าลืมว่าคู่สนทนาของเรานั้นก็เป็นคนๆนึง เช่นเดียวกับเรา และเราคงไม่มีความสบายใจนักถ้าต้องมาคุยกันเรื่องที่มาจากการที่ได้ยินมาจากคนอื่นอีกที ตัวอย่างนึงที่ยกกันมาบ่อยๆคือ ถ้าเราเห็นคนที่มา standup meeting ช้าเสมอๆ ในกรณีนี้ fact ที่เราเห็นคือ เค้ามาไม่ทันประชุม แต่การด่วนสรุปว่าเค้าขี้เกียจนั้นเป็นความคิดเห็นของเรา ไม่ใช่ fact !!! ถ้าเริ่มต้นด้วยความคิดเห็นก็ไม่ต้องคุยกันต่อละครับ This is war !!!

0_aJuIbOyycNskaMXv

T-Tell your story

หลังจากที่เราเล่า fact ของเราไปแล้ว ต่อไปเป็นการเล่าเรื่องจากมุมมองของเราต่อ เราควรเล่าถึงผลกระทบจาก fact ที่เกิดขึ้นในมุมมองของเรา ไม่ใช่เล่าความรู้สึกหรือตัดสินเลย เช่น ถ้าการที่เค้าไม่สามารถเข้า standup meeting ทำให้เกิดผลกระทบกับทีมอย่างไร ในระหว่างที่เราเล่าเรื่องของเรานั้น ถ้าสัมผัสได้ว่าคู่สนทนาเริ่มมีการ defensive ขึ้นมา ให้เราลองมองหาจุดที่เราและคู่สนทนาเห็นว่าเป็นจุดที่เราเห็นร่วมกันให้ได้ก่อน และถอยลงไปที่จุดนั้นก่อน

0_TaCTJcgm44-MEYAO

A-Asking and Offering

เมื่อเราได้เล่า fact และ story ของเราแล้ว ก็ถึงโอกาสที่เราจะให้คู่สนทนาแสดงความคิดเห็น และ ถ้าทำได้เราสามารถ offer ความช่วยเหลือที่จะทำให้ทีมสามารถทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ และคู่สนทนาเราเองก็เห็นด้วย เช่น ปรับเวลาในการ standup ออกไป

ในการสนทนานั้น เราสามารถใช้เทคนิค STA นี้วนไปเรื่อยๆ เพื่อให้เนื้อหาการสนทนาไม่หลุดเลื่อนไปเรื่องอื่น หรือหลุดจาก context และทำให้เรา และคู่สนทนา focus อยู่กับเนื้อหาในการสนทนาได้ และได้คำตอบร่วมกันครับ

BeyondCoding