เบื่อ ngrok กันไหม มาลองใช้ Serveo กัน

หลังๆมานี้งานที่ต้องทำต้องทดสอบกับ Webhook ค่อนข้างบ่อย ซึ่งโดยปกติก็จะใช้ ngrok เพราะว่าง่ายดี แต่ก็ต้องติดตั้ง ngrok client ด้วย วันก่อนอ่านเจอว่า Choopong Choosamer เคย mention ตัว Serveo ผ่านๆตา ก็เลยเอามาลองดูซะหน่อย

โดยหลักๆ แล้วมันเป็นการทำ port forwarding ไปที่ server ของ SERVEO.NET ซึ่งจะทำหน้าที่เป็น request proxy ให้เราอีกทีนึง โดยที่เราไม่ต้องติดตั้งโปรแกรมใดๆเลย ยกตัวอย่าง เช่น

ssh -R 80:localhost:3000 serveo.net

จะทำให้เราสามารถทำให้เว็บไซต์ที่รันภายในเครื่อง localhost บนพอร์ต 3000 ถูก forward ไปที่ serveo.net ได้ ลองมาดูตัวอย่างกันนะครับ

1_y_Skf74veQY4kboCezO0vw

จากรูปในตัวอย่าง ผมได้ forward port 8080 ใน local ไปที่ https://pars.serveo.net ซึ่งเป็น subdomain ที่ assign ให้อัตโนมัติ และ เรายังสามารถ request subdomain ได้ด้วย(และฟรี) เช่น

1_JmWch0lJdQcAXhPSA2rwMA

อันนี้ผมก็จะได้ subdomain ที่อยากได้มาใช้เทสเลย ซึ่งอันนี้ดีงามมากๆ โดยเฉพาะถ้าใครเคยใช้งาน autossh นี่จะทำให้สามารถ auto-reconnect ได้เลย (ใครใช้ mac ลอง brew info autssh ได้นะครับ)

1_ByACz9wbnYXXC6v3JnPYWg

จริงๆ blog นี้เขียนเตือนความจำตัวเองอย่างเดียวเลย เพราะ Serveo มี feature ที่น่าสนใจอื่นๆ รวมทั้งมี on-premise version ให้เรา download มาใช้เองได้ด้วย

ปล. ถ้าใครอยากลองทำเอง (จริงๆอยากทำเหมือนกันแต่ไม่ค่อยมีเวลา) มี link สำหรับทำ OpenSSH server ใช้เองแบบ ngrok/serveo เหมือนกันนะครับ -> https://dev.to/k4ml/poor-man-ngrok-with-tcp-proxy-and-ssh-reverse-tunnel-1fm