5 เหตุผลที่ผมแนะนำให้ Developer ชาวไทยลองไปทำงานที่ Agoda

หลายๆคนพอเห็นชื่อหัวข้ออ่านแล้วอาจจะรู้สึกว่าอวยที่ทำงานตัวเองจังเลย แต่ผมลาออกจาก Agoda มาเมื่อสัปดาห์ก่อนแล้ว คราวนี้อยากจะมาเล่าให้ฟังว่าทำไมถึงอยากให้ developer ชาวไทย ไปลองทำงานที่ Agoda ดู จากมุมมองของ exAgoda แบบไม่มี bias (และไม่ได้เอาเงินเป็นตัวตัดสิน LOL)

ได้ประสบการณ์ในการใช้งาน engineering practice ต่างๆ โดยเฉพาะกับกรณีที่จะไม่เกิดใน traffic ภายในประเทศ
สมัยก่อนตอนเริ่มทำงานใหม่ๆ ผมเคยมีความสงสัยมากๆว่า พวก Data Structure / Algorithm ที่เราเรียนมากันนี่ จะมีประโยชน์อะไร ในเมื่องานเกือบ 60–70% ที่เราทำใน software house เล็กที่เราทำงานอยู่มันมีแต่ CRUD — Create, Read, Update, Delete วิชา Algorithm Analysis ที่เคยผ่านตามา มันแทบไม่มีประโยชน์เลยกับงานในกรณีแบบนั้น แต่เมื่อเรามาเจอกับงานใน scale ที่ใหญ่ขึ้น input space ที่ใหญ่ขึ้น จะทำให้ algorithm เดียวกันกากลงไปทันตาเห็น ทำให้เราต้องใช้ความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับ data structure/algorithm มากขึ้น

0_SjjXqvQJgF1IIcNm

Comparing Big O on different input space
และอีกเรื่องที่สำคัญมากๆ สำหรับคนที่จะก้าวขึ้นไปเป็น Senior นั้นก็คือ เรื่องของการ Scale ระบบ ซึ่งเราควรจะต้องเข้าใจ Capacity ว่าเราจะรู้ถึง Capacity ของระบบหนึ่งๆได้อย่างๆไร Performance Bottleneck ที่จะมีผลต่อ Capacity ของระบบ และ Caching Strategy ที่จะขยาย Capacity ของระบบให้มากขึ้นและ effective ทำได้อย่างไร ซึ่งที่ Scale ของ Traffic ในขนาดของ Agoda นั้นเป็น Scale ที่กำลังดีที่เราจะได้ใช้ความสามารถของเราอย่างเต็มที่ ข้อนี้ผมแนะนำเป็นอย่างมาก เพราะในไทยเรายังขาดคนที่มีความรู้ความเข้าใจในการทำ Internet Application จริงๆเป็นอย่างมาก

  1. ได้ประสบการณ์ในการทำงานแบบ Data-Driven Decision และ Business Related Decision ข้อดีอย่างหนึ่งในการทำงานกับ Business platform ที่มีขนาดใหญ่ก็คือ เวลาเราทำอะไรสักอย่าง เราจะต้องออกแบบ information ที่เราต้องการจะนำมา drive feature ของเราก่อน และที่ Agoda ก็เช่นกัน เราจำเป็นต้องออกแบบข้อมูล เพื่อนำมาตัดสินใจว่า Feature ของเรา ควรถูกโปรโมทเป็น Feature จริง หรือไม่ (ลองอ่านเรื่อง A/B Testing ได้นะครับ) อีกอย่างที่มีความสำคัญไม่แพ้กันก็คือ การตัดสินใจเชิงธุรกิจ ในหลายๆทีมนั้น PO จะให้ Developer ช่วย develop เพื่อหาข้อมูลเพื่อนำมาตัดสินใจทางธุรกิจทีมีผลต่อการดำเนินธุรกิจโดยตรง เช่น เมื่อเราต้องการยกเลิก Feature หนึ่ง สิ่งที่เราต้องทำนั้นก็คือ พัฒนา feature เพื่อค้นหาข้อมูลพฤติกรรมการใช้งานของผู้ใช้ เพื่อยืนยันข้อสมมติว่าเราสามารถเปลี่ยนแปลงได้โดยที่ไม่มีผลกระทบต่อธุรกิจหลักของเรา

1_bpQ4_CxGcqdrL0lnYFuKdQ-2

Picture : http://neilpatel.com/blog/how-to-master-ab-split-testing-quickly-and-increase-conversion-rate/
และสิ่งที่เท่ไปกว่านั้น ทุกๆ feature ที่เราทำไป เราจะได้เห็นผลลัพธ์ของการ take ownership ของเราเองจาก contribution ในแต่ละวันเลยนะครับ

  1. ได้ลับฝีมือใน soft skill ต่างๆ ที่จำเป็นมากๆสำหรับระดับ seniorโดยปกติแล้วสำหรับการโปรโมทขึ้นเป็น Senior นั้น ปกติมีหลายแบบ เช่น คุณเป็น developer ที่ outstanding มากๆ หรือ คุณเป็น developer ที่มี soft skill สูงมากจนช่วยชีวิตทุกคนในทีมได้ หรือ คุณมีทั้งสองอย่าง แล้วทำไมการมาทำงานที่นี่ถึงได้ฝึก soft skill ล่ะ เพราะว่าที่ Agoda ก็เหมือนกับบริษัทขนาดใหญ่ทั่วๆไปครับ เรามีหลายสิบทีมที่ทำงานอยู่บน product ใหญ่ๆชิ้นนึง ซึ่งในบางครั้ง Sprint Goal ของเรานั้นก็ไม่ได้ sync กันกับ Sprint Goal ของทีมที่เรามี dependency อยู่ ซึ่งนี่จะทำให้คุณต้องใช้ Soft skill อย่างหนักหน่วงไม่ว่าจะเป็น Communication skills, Creative problem solving, Time management และ Teamwork ในการฝ่าฟันปัญหา ซึ่งด้วยความต่างทั้งภาษา วัฒนาธรรม และวิธีคิด จะทำให้ที่นี่เป็นที่ลับคม Soft Skill ให้มีความแหลมคมในระดับ International เลยทีเดียว และ Soft skill ที่ได้มานี้จะเป็นสิ่งจำเป็นในการทำงานต่อไปตลอดชีวิตของคุณ

0_FukNfnZ2xqs8YQnn

https://makerkids.com/four-important-soft-skills-teach-kids-become-leaders/

  1. ได้ใช้ภาษาอังกฤษแบบจริงจังมากๆ แน่นอนครับ ที่ Agoda นั้นมีประชากรกว่า 50% เป็นชาวต่างชาติ ทำให้ภาษาหลักที่คุยกันที่นี่เป็นภาษาอังกฤษครับ สำหรับคนไทยหลายๆคนที่มาสมัครนั้นอาจจะกลัวว่าภาษาอังกฤษไม่ดีเลยไม่กล้ามาสมัคร จริงๆแล้วเกณฑ์ปกติที่ Agoda รับคือ สื่อสารได้เข้าใจ ในระดับนึง ไม่จำเป็นต้องภาษาดีเลิศ TOEFL เต็มแบบนั้นนะครับ แต่ประเด็นสำคัญคือ ฟังเข้าใจ ถามตอบได้ และแสดงความคิดเห็นได้ครับ และถ้าเข้ามาทำงานด้วยกันกับ Agodan ที่นี่ คุณจะได้สนุกไปกับภาษาอังกฤษในหลากหลายสำเนียง พร้อมกับได้เรียนรู้วัฒนธรรมจากประเทศต่างๆมากมายเลย เพื่อนที่ผมได้พบเจอระหว่างที่ทำงานที่นี่ก็มาจากหลากหลายประเทศและต่างวัฒนธรรมที่น่าสนใจมากๆครับ เช่น Marcedonia, Russia, Hungary, France, Australia และ UK

0_Eine5R4LvffvgcWR

https://www.easitalian.com/blog/2015/07/18/how-you-can-improve-you-italian-vocabulary-on-your-own/

  1. ได้เจอกับ environment ที่ผลักดันให้ทุกคน speak up อันนี้เป็นเรื่องจำเป็นสำหรับสังคมไทย เรามักจะก้มหน้าก้มตารับฟังสิ่งที่ตัวเองไม่เห็นด้วย และทนๆมันไปกับมัน ที่ Agoda นั้นเราสนับสนุนให้คนพูดมันออกมาถ้ารู้สึกว่าไม่ถูกต้อง ผมอยากให้คนไทยฝึก speak up แบบมีชั้นเชิง ไม่ใช่เอะอะอะไรก็บ่น แล้วก็ไม่ทำอะไร วัฒนธรรมที่นี่นั้นเป็นแบบ OpenSource คือ มีอะไรก็ Speak Up ถ้าไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลงก็เปิด issue ถ้าไม่ไหวแล้วก็ fork ไปทำใหม่เลย

0_4K1dJT09SzsICZP3

https://www.psychologytoday.com/us/blog/headshrinkers-guide-the-galaxy/201208/just-speak

จริงๆแล้วยังมีอีกหลายข้อ แต่ 5 ข้อนี้เป็นเรื่องที่อยากเล่าให้ฟัง และอยากบอกว่าถ้ามีโอกาส ลองไปดูเถอะดีจริงๆ ถ้าใครอ่านถึงตรงนี้แล้วสนใจ ลองไปดูที่ https://careersatagoda.com/ ได้เลยนะครับ

Happy Visakha Day Krub